Polyethylene Là Gì? 4 Loại Nhựa PE Được Sử Dụng Nhiều Nhất

polyethylene là gì

Polyethylene là gì? Polyethylene được phân loại thế nào? Ứng dụng của Polyethylene để làm gì? Tất cả những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung của bài viết này. Nếu như bạn là một người đang quan tâm về loại nhựa này thì hãy cùng Thành Phát đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé !

Polyethylene là gì?

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hay vô tình nhìn thấy các sản phẩm nhựa ở khắp mọi nơi, từ chai lọ nhựa đến túi nhựa đến hộp nhựa, đồ chơi bằng nhựa và kể cả rất nhiều sản phẩm nhựa khác trên kệ hàng hay trên bờ biển. Và tất cả những vật liệu này đều được sản xuất ra từ một loại nhựa Polyethylene, vậy Polyethylene là gì?

polyethylene là gì
Polyethylene là gì

Polyethylen (tiếng Anh: polyethylene hay polyethene) hay còn được gọi tắt là PE, có công thức hóa học tổng quát là (̵C2H4)̵. Là một hợp chất hữu cơ (poly) được tạo thành từ nhiều nhóm ethylene CH2-CH2 liên kết với nhau bằng liên kết hydro nội phân tử.

Polyethylene được tổng hợp lần đầu tiên bởi nhà hóa học người Đức Hans von Pechmann, người đã điều chế nó một cách tình cờ vào năm 1898 khi đang nghiên cứu về diazomethane. Tính đến năm 2017, thì đã có hơn 100 triệu tấn hạt nhựa polyethylene đang được sản xuất hàng năm, chiếm tới 34% tổng thị trường nhựa.

Tính chất của Polyethylene là gì?

Khi đã nắm rõ được Polyethylene là gì rồi, tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu một số tính chất nổi bật của loại vật liệu nhựa này nhé.

Tính chất vật lý của Polyethylene là gì?

Polyetylen có màu trắng, hơi trong là một vật liệu đa năng và độc đáo vì nó không dẫn điện và nhiệt, đồng thời cũng không cho nước và khí thấm qua.

Tùy thuộc vào loại PE cụ thể mà nó có nhiệt độ hóa thủy tinh Tg ≈ -100 ℃ và nhiệt độ nóng chảy Tm ≈ 120 ℃.

Tính chất hóa học của Polyethylene là gì?

Ở nhiệt độ cao hơn 70 ℃, PE hòa tan kém trong các dung môi như toluen, xylen, amylacetat, trichloroethylene, dầu thông, dầu khoáng, vv … Ngay cả ở nhiệt độ cao, PE không thể hòa tan trong nước, rượu béo. axeton. ete etylic. glycerin và các loại dầu thảo mộc.

Quy trình sản xuất Polyethylene là gì?

Polyethylene chủ yếu được sản xuất trong lò phản ứng tầng sôi pha khí, bùn hoặc kết hợp cả hai quy trình trong chuỗi (chẳng hạn như quy trình Spherilene và Borstar). Lò phản ứng dạng vòng ống kép hoặc lò hấp (lò phản ứng có cánh khuấy) được sử dụng thương mại để trùng hợp pha bùn, với sự có mặt của hệ thống chất xúc tác và chất pha loãng.

polyethylene là gì
Quy trình sản xuất polyethylene

Phân loại Polyethylene (Nhựa PE)

Polyethylene được phân loại theo mật độ và sự phân nhánh của nó . Tính chất cơ học của nó phụ thuộc đáng kể vào các biến số như mức độ và kiểu phân nhánh, cấu trúc tinh thể và trọng lượng phân tử mà polyetylen được chia thành 11 loại như sau:

 • Polyetylen trọng lượng phân tử siêu cao (UHMWPE)
 • Polyetylen trọng lượng phân tử siêu thấp (ULMWPE hoặc PE-WAX)
 • Polyetylen trọng lượng phân tử cao (HMWPE)
 • Polyetylen mật độ cao (HDPE)
 • Polyetylen liên kết ngang mật độ cao (HDXLPE)
 • Polyetylen liên kết ngang (PEX hoặc XLPE)
 • Polyetylen mật độ trung bình (MDPE)
 • Polyetylen mật độ thấp tuyến tính (LLDPE)
 • Polyetylen mật độ thấp (LDPE)
 • Polyetylen mật độ rất thấp (VLDPE)
 • Polyetylen clo hóa (CPE)

Đối với khối lượng bán ra, các loại polyetylen quan trọng nhất là HDPE, LLDPE và LDPE.

4 Loại nhựa PE được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Polyethylene mật độ cao (HDPE)

HDPE – High Density Polyethylene là gì?

Là một polyme hydrocacbon được điều chế từ etylen / dầu mỏ bằng quá trình xúc tác. Nó là một loại nhựa nhiệt dẻo nổi tiếng về độ bền kéo và tính linh hoạt cao, đặc tính độc đáo của nó là có thể chịu được nhiệt độ cao.

Polyethylene là gì
Polyethylene mật độ cao (HDPE)

Ưu điểm của High Density Polyethylene là gì?

– Có giá thành thấp

– Độ bền kéo cao

– Chống khả năng chống thấm

– Cách điện tốt

– Có khả năng chống lại nhiệt độ thấp

Nhược điểm của High Density Polyethylene là gì?

– Khả năng chống tia cực tím nhẹ

– Nhiều nguy cơ bị thu hẹp hơn

– Có thể bị nứt dưới áp lực

Ứng dụng của High Density Polyethylene là gì?

HDPE thường được tái chế và làm thành gỗ composite hoặc gỗ nhựa

HDPE là loại nhựa loại 2 thường được sử dụng để làm các loại chai nhựa, hộp đựng sữa, dầu máy, dầu gội và dầu xả, chai đựng xà phòng, chất tẩy rửa, chất tẩy trắng, đường ống chống ăn mòn,…

Ngoài việc sử dụng cho các ứng dụng thực phẩm, nó có thể còn được sử dụng để sản xuất các loại sản phẩm như:

– Thùng bảo quản bằng nhựa tái chế;

– Gỗ nhựa tái chế;

– Bàn ghế ngoài trời bằng nhựa tái chế;

– Thiết bị sân chơi bằng nhựa tái chế;

– Phụ tùng ô tô bằng nhựa tái chế;

– Thùng rác nhựa tái chế, thùng phân trộn và thùng rác tái chế;

– Hộp đựng thực phẩm và đồ uống,…

Polyethylene mật độ thấp (LDPE)

LDPE – Low Density Polyethylene là gì?

Là một vật liệu nhựa mềm, dẻo, nhẹ. LDPE được chú ý bởi tính linh hoạt, độ dẻo dai và khả năng chống ăn mòn ở nhiệt độ thấp. Nó không phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu độ cứng, khả năng chịu nhiệt độ cao và độ bền của cấu trúc. Nó thường được sử dụng để chỉnh hình và phục hình. LDPE có khả năng chống chịu hóa chất và va đập tốt, dễ chế tạo và tạo hình.

Polyethylene là gì
Polyethylene mật độ thấp (LDPE)

Ưu điểm của Low Density Polyethylene là gì?

– Cách điện tốt

– Khả năng chống thấm

– Giá thấp

– Dễ gia công và tạo khuôn

Nhược điểm của Low Density Polyethylene là gì?

– Khả năng chống tia cực tím nhẹ

– Không hữu ích ở nhiệt độ quá cao và quá thấp

– Tính thấm đối với Co2 và các khí khác

– Dễ bị nứt do căng thẳng hơn

Ứng dụng của Low Density Polyethylene là gì?

Được sử dụng chủ yếu xoay quanh việc sản xuất thùng chứa, chai pha chế, chai rửa, ống, túi nhựa cho các thành phần máy tính và các thiết bị thí nghiệm đúc khuôn khác nhau. Ứng dụng phổ biến nhất của polyethylene mật độ thấp là túi nhựa.

Bao bì – Nhờ chi phí thấp và tính linh hoạt tốt, LDPE được sử dụng trong ngành công nghiệp đóng gói cho dược phẩm và chai bóp, nắp và bao bì, vật chứng giả mạo, lớp lót, túi đựng rác, màng để đóng gói thực phẩm (hàng đông lạnh, khô, v.v.), cán màng Vân vân.

Ống và phụ kiện – Polyethylene mật độ thấp được sử dụng để sản xuất ống dẫn nước và ống mềm cho ngành công nghiệp ống và phụ kiện do tính dẻo của nó và độ hút nước thấp

Các ứng dụng khác bao gồm hàng tiêu dùng – đồ gia dụng, đồ chơi linh hoạt, màng nông nghiệp, hệ thống dây điện & cáp – chất cách điện dẫn phụ, nối cáp.

Polyethylene mật độ thấp tuyến tính (LLDPE)

LLDPE – Linear Low Density Polyethylene là gì?

Là một polyme về cơ bản là mạch thẳng (polyetylen), với số lượng đáng kể các nhánh ngắn, thường được tạo ra bằng cách đồng trùng hợp etylen với olefin chuỗi dài hơn. Polyethylene mật độ thấp tuyến tính khác về cấu trúc với polyethylene mật độ thấp thông thường (LDPE) vì không có sự phân nhánh chuỗi dài. Tính tuyến tính của LLDPE là kết quả của các quá trình sản xuất LLDPE và LDPE khác nhau. Nói chung, LLDPE được sản xuất ở nhiệt độ và áp suất thấp hơn bằng cách đồng trùng hợp etylen và các alpha-olefin cao hơn như butene ,hexene , hoặc octene.

Polyethylene là gì
Polyethylene mật độ thấp tuyến tính (LLDPE)

Các thuộc tính của Linear Low Density Polyethylene là gì?

– Tính linh hoạt với độ bền va đập cao

– Trong suốt và màu trắng đục tự nhiên

– Kháng hóa chất tốt

– Đặc tính ngăn hơi nước và cồn tốt

– Chống nứt và chống va đập tốt

Ứng dụng của Linear Low Density Polyethylene là gì?

LLDPE đã thâm nhập hầu hết các thị trường truyền thống cho polyethylene. Nó thường được sử dụng cho túi và tấm nhựa (nó cho phép sử dụng độ dày thấp hơn so với LDPE tương đương), bọc nhựa, bọc căng, túi, đồ chơi, nắp, nắp, ống, xô và hộp đựng, bao bọc cáp, thanh địa lý và chủ yếu là ống mềm .

Polyethylene siêu phân tử trọng lượng (UHMWPE)

UHMWPE – Ultra High Molecular Weight Polyethylene là gì?

Là một polyethylene mạch thẳng khác với các loại tiêu chuẩn PE ở mức độ trùng hợp rất cao của nó. Là một loại nhựa cực kỳ cứng rắn với khả năng chống mài mòn và mài mòn cao . Tính linh hoạt của polyethylene đã làm cho nó trở thành một loại nhựa phổ biến cho vô số ứng dụng công nghiệp đòi hỏi độ bền, ma sát thấp và kháng hóa chất.

Tính chất của Ultra High Molecular Weight Polyethylene là gì?

UHMWPE không mùi, không vị và không độc. Nó thể hiện tất cả các đặc tính của polyethylene mật độ cao (HDPE) với các đặc điểm bổ sung là chịu được axit và kiềm đậm đặc , cũng như nhiều dung môi hữu cơ. Nó có khả năng chống lại hóa chất ăn mòn cao, ngoại trừ axit oxy hóa ; có khả năng hút ẩm cực thấp và hệ số ma sát rất thấp ; là tự bôi trơn (xem bôi trơn biên ); và có khả năng chống mài mòn cao

Ứng dụng của Ultra High Molecular Weight Polyethylene là gì?

Nhựa và sợi UHMWPE chủ yếu được sử dụng cho:

– Sử dụng đạn đạo (Giáp cơ thể, Mạ giáp)

– Thể thao và giải trí (nhảy dù, trượt tuyết, chèo thuyền, câu cá)

– Dây thừng và dây buộc

– Xử lý vật liệu số lượng lớn

– Bộ phận xốp và bộ lọc

– Công nghiệp ô tô

– Công nghiệp hóa chất

– Máy móc chế biến thực phẩm và đồ uống

– Thiết bị khai thác và chế biến khoáng sản

– Thiết bị sản xuất

– Công trình dân dụng và thiết bị động đất

– Các ứng dụng liên quan đến vận tải, bao gồm khay, thùng và phễu xe tải.

Như bạn có thể thấy UHMWPE có nhiều mục đích sử dụng từ sản xuất đến y tế cũng như trong các ứng dụng dây và cáp. Điều này là do danh sách dài các phúc lợi đáp ứng các yêu cầu cụ thể cho nhiều công việc khác nhau.

Ứng dụng của Polyethylene là gì?

Do các tính chất trên, polyethylen được dùng bọc dây điện, bọc hàng, làm màng PE polyethylen, làm màng mỏng che mưa, chai lọ, chế tạo thiết bị trong ngành sản xuất hóa học.
Nhựa HDPE với đặc tính độ bền vật liệu vượt trội dần được ứng dụng nhiều trong cấp thoát nước, ống chịu nhiệt & hóa chất. Ngoài ra ở các nước phương Tây, ống HDPE đã được áp dụng làm ống bắn pháo hoa.

Kết luận:

Có lẽ sau khi xem xong qua bài viết này bạn đã có thể nắm được Polythene là gì? cũng như 4 loại nhựa PE đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay rồi phải không nào. Nếu bạn quan tâm đến dòng vật liệu nhựa này, hay có thắc mắc về việc mua hàng, bạn hãy liên hệ ngay với Bao Bì Thành Phát chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn, hoặc bạn cũng có thể truy cập website https://baobithanhphat.com để được trợ giúp về những gì bạn cần. Xin cảm ơn !

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935 909 747